Tôi vẫn còn nhớ cách đây vài năm, khi mà hầu hết người Vn đều chỉ biết đến Nguyễn Tử Quảng với Bkav miễn phí (BkavHome bây giờ), thì hình ảnh của Nguyễn Tử Quảng - anh hùng CNTT - dũng sĩ diệt virus luôn được người ta nhắc đến với những lời ca ngợi và tán dương.

Không lâu sau khi BkavPro xuất hiện, và người ta phải trả 299.000 VNĐ để sử dụng nó trong vòng một năm, thì cơn sóng gió với thầy Quảng bắt đầu khi Crack của Bkav chỉ là những hiểm họa lừa đảo chứa đầy virus mà người ta phải đối mặt mỗi khi cố gắng search nó trên google.

Trả phí cho phần mềm vẫn còn xa xỉ với người Việt

Kaspersky, AVG, Avira, Avast, McAffee,.. những thương hiệu nổi tiếng liên tục có mặt trong các đĩa phần mềm tin học LHT hết số này đến số khác. Tất nhiên luôn có một quy luật để những chiếc đĩa này bán được là:

1 tập tin cài đặt antivirus và 1 tập tin crack bên cạnh. Chỉ BKAVhome.exe nằm đơn độc một mình.

Ai chẳng mê một chương trình thuần Việt, của người Việt, và được bảo trợ bởi người Việt ? Nhưng phải trả phí cho một phần mềm thì quả là điều xa vời đối với nhiều người VN không chỉ lúc đó mà cả bây giờ.

Rất rất nhiều người thuộc thế hệ của tôi, đã quên hẳn Bkav Free (vì vốn BKAVhome đã bị Bkis chăm sóc thiếu kỹ lưỡng từ khi BkavPro ra đời).

Hầu hết người ta xài các phần mềm diệt virus nước ngoài. Vì nó "ngon" ư? hay vì người ta chuộng hàng ngoại? Ồ! không phải đâu!

- "Ngon" ? Làm sao biết một chương trình diệt virus này là tốt hơn cái khác? Bạn chỉ may mắn dùng AVG diệt 1 con virus trong đời một cách mỹ mãn và sau đó cho rằng AVG là số 1 ? Và sau đó không lâu, bạn tá hỏa khi phát hiện ra AVG đã nuôi dưỡng 1 đống virus trong máy bạn, bạn cài BkavHome và nó diệt được. Bạn lại cho rằng BKAVhome hơn AVG ?

Sai lầm! Vì không có cái nào là hoàn hảo cả, chân lý đơn giản mà hầu hết người ta quên khi gặp phải những thiếu sót do người khác gây ra.

Chính là vì BKAVpro không thể crack và những antiAV khác crack quá dễ dàng, nhanh gọn mà Bkav Trả Phí đã trở thành cụm từ xa xỉ mà người ta không muốn nhắc đến.

Hàng nội dễ bị ăn hiếp hơn

Không được xài Bkav đồng nghĩa với việc sẽ xài các phần mềm diệt Virus nước ngoài. Mà xài cái gì quen rồi thì người ta thường hay có xu hướng chuộng nó ngay cả khi thỉnh thoảng antivirus đó làm bạn phát điên.

Tôi nhớ có đọc một comment trong forum nói về một ông sếp thích xài AVG và đến khi bị nhiễm virus thì không dám nói với ai vì sợ mất mặt.

Anh bạn của tôi thì xài AVAST pro Crack toàn tập. Khi anh ta bị nhiễm virus, anh ta thấy bình thường, bởi vì có tốn đồng nào đâu mà đòi lên tiếng. Cũng vì nguyên lý này mà hàng ngàn người sử dụng máy tính ở VN rất ít kêu ca về mấy antivirus nước ngoài ngay cả khi xài hàng ngoại đã được Crack full mà vẫn phải lục tủ tìm đĩa ghost.

Còn Bkav Pro, tốn tiền hơn các anti khác. Đương nhiên phải trả tiền và hàng Việt thì dễ bị ăn hiếp, cho nên đôi khi cái gì người ta cũng đổ lỗi cho BKAV. Và Bkav diệt không được 1 con virus nào đó, thì họ sẽ la toáng lên trên mạng rằng Bkav chỉ là cui bắp trong khi nếu Kasper diệt ko được họ chỉ có thể cúi đầu đỏ mặt.

Không xài Free hay Crack được thì phải đạp đổ

Một cuộc chiến có quy mô lớn và rộng khắp được thiết lập trên các diễn đàn. Cách đây không lâu tôi còn thấy người ta tụ tập thành lập Band Anti-BKIS. Đội ngũ này được nhồi sọ và sẵn sàng văng tục với bất kỳ tên nào vào các 4rum mà ủng hộ BKIS.

Ai lên forum mà ủng hộ Bkav thì bị coi là "Người của BKIS", đồng nghĩa vơi việc bị tẩy chay hội đồng kèm theo những lời tổng sỉ vả.

Tồi tệ hơn là những kế hoạch (có lẽ không xảy ra) về việc sẽ chặn đánh nhân viên Bkis "cho biết mặt" cũng được một số anh em trên các 4rum "đen" đặt ra.

Mỗi khi có bài nào về BKIS, thì các 4rum lớn như Vozforum, diendantinhoc hay Vn-zoom đều xảy ra nội chiến giữa 2 phe ủng hộ và đối lập.

Họ thi nhau send link youtube "Hãy xem NT.Quảng bị vùi dập như thế nào" lên trên mạng chỉ để người ta xem thường NT.Quảng, nhưng không ngờ tác dụng ngược lại, khi mà thứ người xem nhận thấy là sự vô văn hóa của những người tự cho mình là "admin" các diễn đàn, cách họ nói chuyện thật giống như những chú hề trên sân khấu.

Vietnamnet -Đã có CMC rồi, tha hồ vênh mặt nói xấu BKIS

Vietnamnet là trung tâm của những bài viết "tạt nước nóng" vào BKIS. Gần đây nhất là chiêu "Sự thật Bkis lọt vào top 10 antivirus".

Ở đây, tôi không bàn đến chiến thật marketing của BKIS. Nhưng vị trí top 5 trên bảng RAP có đáng để tự hào không? Xin thưa là có chứ.

AVG, Microsoft và AVIRA "thèm" cái vị trí của Bkis chết đi được. Chẳng lẽ họ "nhường" Bkis ? KHông đâu, họ muốn lên cao lắm chứ, chẳng qua không được thôi.

Còn các thống kê khác mà đem ra để bôi bác Bkav thì hãy đem so sánh với G-Data , cái luôn nằm trên top, xem lại xem rating của nó có hoàn hảo hay chưa?

Bkis bị dân cư mạng kỳ thị như người da màu cách đây 4 thế kỷ ?

BKAV là hàng thuần Việt, nên nhìn đâu cũng thấy lỗi. Hay vì VN chỉ là nước đứng thứ 13 châu Á về ứng dụng CNTT nên sẽ chẳng làm nổi thứ gì ra hồn?

Ở Mỹ, người ta vẫn chuộng AVG (phần mềm bản địa), nó chỉ có gần 4 triệu mẫu virus nhưng vẫn được dùng nhiều lý do là nó diệt hiệu quả ở đó. Nếu xét về quốc gia mạnh về CNTT thì liệu Nga có hơn hẳn Mỹ không? Vậy mà AVG vẫn không ngóc đầu lên nổi. Còn G-DATA của Đức thì "always On top"...

Có lẽ Bkis nên đổi quốc tịch và màu da cho Bkav giống như Michael Jackson đã làm, may ra sẽ trở nên rất nổi tiếngvới người Việt đấy

Chưa được sờ tới BkavPro bao giờ nhưng mở miệng là "BK dỏm! Quảng nổ"

Có nhiều member chả biết gì về bảo mật, cũng chả bao giờ được xài antivirus nào trả phí nhưng đã ghét Bkav theo kiểu phong trào rồi thì ta cứ phải nói câu này cho sành điệu:

- "Tớ xài BkavPro 2 năm rồi, cùi vãi ! lần sau Bkav tặng thẻ miễn phí mà cả trường tớ có ai thèm dùng đâu"

Ý thức của người dùng quan trọng hơn cả antivirus

Đây là kinh nghiệm tôi tự đúc kết được sau nhiều năm dùng máy tính. Năm lớp 9 khi tôi dùng VB6 tự viết 1 cái ứng dụng nhỏ để tử bảo vệ máy tính của mình khỏi Virus USB, tôi đã hiểu được virus không phải là thiên tài.

Tắt Shell Hardware Detection và một ứng dụng tự động diệt shortcut, autorun, backup dung lượng và tìm tập tin được kích hoạt có trong nội dung autorun tự chế đã giúp chiếc máy tính cùi bắp của tôi suốt nhiều năm không có khái niệm nhiễm virus (máy tính không nối mạng).

Còn bạn bè tôi, máy tính cũng ko hề nối mạng, xài một đống anti ngoại, cuối cùng thì vẫn cài lại Win đều đặn 1 tháng vài lần. Có một sự khác biệt lớn giữa ý thức bảo vệ máy tính và cái suy nghĩ cổ hủ "Đã có antivirus thì cứ tha hồ phá phách" đã giúp cho mấy ông bán đĩa Boot và đĩa Win lời rúc.

Bkis không được ngủ quên trong chiến thắng

Sự thành công của Bkis trong thời gian gần đây, không chỉ là nhờ vào điện toán đám mây, mà quan trọng hơn cả là Bkis đã và vẫn giữ được niềm tin của người sử dụng máy tính ở Việt Nam.

Các khẩu hiểu của Bkis cần gắn liền với thực tế hơn để tránh gây ra những bình luận phản cảm và cơ hội cho những kẻ thích móc máy người khác.

Bên cạnh những lời khen về cách bóc tách mã độc tốt, nhiều virus tuy cũ nhưng Bkis vẫn chưa cập nhật đầy đủ khiến user đôi khi phải nghi ngờ.

Tôi luôn luôn tin tưởng vào trí tuệ người Việt và một tương lai tươi sáng của BKIS. Tôi cảm thấy tự hào khi nhắc tới Bkav vì có hàng đống kẻ đang ghen tức ngoài kia không thể viết nổi cái gì ra hồn khi chỉ là sv năm 2 như thầy Quảng đã từng viết BKAV.

Chúc Bkav sẽ thành công hơn nữa và đưa giấc mơ vươn tầm thế giới của người Việt ngày một gần hơn tới hiện thực!